5 กลุ่มอาหารต้านภูมิแพ้ สู้โรคด้วยวิธีธรรมชาติ

อาหารและสุขภาพ

5 กลุ่มอาหารต้านภูมิแพ้ สู้โรคด้วยวิธีธรรมชาติ

เมื่อคนรอบตัวต่างก็เป็นโรคภูมิแพ้ ก็แอบเห็นความยากลำบากในการดำเนินชีวิตอยู่ประมาณหนึ่ง นอกจากจะป่วยบ่อยแล้ว ยังต้องทานยาเป็นประจำ ใช้ชีวิตไม่ค่อยสนุกสุดเหวี่ยงเท่าที่ควร โดยเฉพาะเวลาอากาศเปลี่ยน เสียงจามเสียงไอเริ่มมาทันที แม้ว่าจะเป็นโรคที่หลายคนเป็นแล้วไม่หายไปง่ายๆ แต่รับรองได้ว่าอาหารเหล่านี้ จะทำให้พวกคุณมีร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากอาการภูมิแพ้รังควานใจ และเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตแน่นอนไม่เชื่อลองเลย

1.วิตามินเอ ผักผลไม้ที่มีสีแดง หรือส้ม มักมีวิตามินเอสูง เช่น มะเขือเทศ แครอท ฟักทอง มะม่วงสุก มะละกอสุก รวมไปถึงผักอย่างตำลึง ยอดชะอม คะน้า ผักโขม บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง และพริกหวาน วิตามินเอช่วยสร้างเนื้อเยื่อ เสร้มสร้างเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้นได้

2.วิตามินซี ทานไปเยอะๆ เลยพวกผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวๆ เล่น ส้ม มะนาว สับปะรด สตอเบอร์รี่ รวมไปถึงมะเขือเทศ ฝรั่ง และผักอย่างตำลึง ผักโขม บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ได้หมด วิตามินซีช่วยป้องกันการหลั่งฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดอากาศภูมิแพ้อากาศ และการแพ้ต่างๆ

3.โอเมก้า 3 โอเมก้า 3 เราสามารถพบได้จากอาหารประเภทปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน ปลาทู ทูน่า หรือปลาของไทยหลายชนิด (อ่านต่อ >> 10 ปลาไทยราคาบ้านๆ โอเมก้า 3 สูงไม่แพ้แซลมอน) อาหารทะเล ไข่ ดอกกะหล่ำ น้ำมันตับปลา วอลนัท  ถั่วเหลือง น้ำมันคาโนล่า ผักโขม และอื่นๆ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต่อสู้กับไวรัส และแบคทีเรียไม่ให้เข้ามาทำร้ายร่างกาย

4.โปรตีน แน่นอนว่าโปรตีนย่อมมาจากเนื้อสัตว์ นอกจากเนื้อสัตว์ก็จะมีถั่ว นม เห็ด ไข่ และอื่นๆ โปรตีนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ถึงช่วยไม่ให้เราป่วยง่าย และทำให้อาการป่วยที่มีอยู่ดีขึ้นด้วย

5.ซีลิเนียม และ ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน สารทั้ง 2 ตัวนี้ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้านอาการแพ้ ลดอาการอักเสบ โดยสามารถพบซีลิเนียมได้จากหัวหอม ส่วนฟลาโวนอยด์เควอเซทินพบได้ในกระเทียม แครอท ผักกาดหอม แอบเปิ้ล เป็นต้น

นอกจากทานอาหารเหล่านี้แล้ว อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ จากประสบการณ์ตรงของคนรอบข้าง คนที่เป็นภูมิแพ้จะอาการดีขึ้นมากหลังจากออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทำได้แค่ 3 อย่างนี้ก็จะเป็นเจ้าของร่างกายอันแข็งแรง ไม่แพ้อะไรง่ายๆ แล้วล่ะค่ะ