ยำปลาดุกฟู

อาหารและสุขภาพ

แจกฟรี สูตรยำปลาดุกฟูอาหารพื้นบ้านไทย วิธีทำปลาดุกฟูทำง่ายขายรวยอาหารพื้นบ้านของไทยในปัจจุบันซึ่งมีอยู่จำนวนไม่น้อย และอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมากหรือแม้แต่จะซื้อหาเป็นของฝากก็ได้ และเมนูที่ผมกำลังจะพูดถึงนั่นคือ “ยำปลาดุกฟู”นั่นเองครับ ปลาดุกฟู หรือ ยำปลาดุกฟูอาหารที่หาทานง่ายทำกินเองก็ง่าย หรือจะทำขายก็มีแต่รวยอีกทั้งคุณยังสามารถนำอาหารเมนูนี้ไปเป็นส่วนประกอบในอาหารจานอื่นๆได้อีก ยกตัวอย่างเช่น นำไปคลุกกับเมนู “ข้าวคลุกกะปิ” ก็ยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยเข้าไปอีกแถมยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งถ้าหากทุกท่านต้องการที่จะทำขายเป็นอาชีพก็ยิ่งขายดีมีกำไรงาม เพราะในเรื่องของการตลาดถือว่ามีคู่แข่งในการขายไม่มาก เพราะฉะนั้นถ้าหากทุกท่านต้องการนำสูตรไปหัดทำเพื่อขายเป็นรายได้เสริมก็ยิ่งเป็นการดีเพราะจะทำให้ทุกคนมีรายได้เพิ่มเพื่อนำไปจุนเจือครอบครัวอีกทางนึงครับต่อไปเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำยำปลาดุกฟูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

ยำปลาดุกฟู

ส่วนผสมยำปลาดุกฟู 1.ปลาดุกย่าง มากน้อยตามชอบ แกะเอาแต่เนื้อ แยกหนัง หาง ต่างหาก 2.น้ำยำมะม่วงเปรี้ยวสดครึ่ง -1 ลูกหอมแดง 5 หัวพริกขี้หนูสวนซอยหรือสับ 1 ชต.น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.น้ำปลา 2 ชต.ซีอิ้วขาว 1 ชต.รสดี 1 ชช.ผงปรุงรส 0.5 ชช.น้ำมะนาว 0.5 – 1 ชต. 3.ถั่วลิสงคั่วมากน้อยตามชอบ 4.น้ำมันสำหรับทอด 5.ผักชี วิธีทำยำปลาดุกฟู 1.ตำเนื้อปลาดุกให้เนียนฟูสังเกตจะร่วนแยกจากกัน 2.ทอดเนื้อปลาดุกที่ตำในน้ำมันร้อนไฟปานกลางคอยคนและยีเนื้อปลาให้แตกจากกันจนปลาฟูและกรอบระวังจะไหม้แล้วใช้ตะแกรงตักพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้ววางใส่จานแล้วทอดหนังและหางปลาให้กรอบวางเคียงกับเนื้อปลาที่ฟูแล้ว 3.น้ำยำ เคี่ยวน้ำตาลน้ำปลาซีอิ้วขาวเติมน้ำ 2 ชต.เคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อย ตั้งทิ้งไว้จนอุ่นหรือเย็น 4.ซอยมะม่วงมากน้อยตามชอบซอยหอมแดงน้ำไปผสมกับน้ำที่เคี่ยวจนเย็นปรุงรสชิมออกรสตามชอบอย่าพึ่งใส่มะนาวหรืออาจจะใส่เล็กน้อยเพราะมะม่วงจะปล่อยความเปรี้ยวออกมาเมื่อแช่ไปสักพักชิมออก 3 รสเปรี้ยวเค็มหวาน 5.ใส่ถั่วลิสงและใบผักชีเวลาทานก็เสริฟแยกกันให้คนทานเป็นคนตักเอง

ยำปลาดุกฟู

ข้อควรระวังและชี้แนะ บางสูตรอาจจะไม่ตำใช้สับเนื้อปลาดุกแทนเมื่อทอดแล้วเนื้อปลาจะแข็งเป็นก้อนเล็กๆ แต่ถ้าหากชอบก็ใช้วิธีสับและบางสูตรอาจจะสับหรือเอาเนื้อปลาที่สับแล้วผสมกับเกล็ดขนมปังเพื่อเพิ่มปริมาณ(แม่ค้าชอบใช้วิธีนี้)ถ้าชอบก็ทำได้แต่เราทำทานเองก็ใช้เนื้อปลาล้วนไปเลย ให้ระวังการปรุงรสเปรี้ยวเพราะมะม่วงอาจจะเปรี้ยวไม่เหมือนกันทุกลูกอาจต้องชิมให้เป็น