แกงเผ็ดเป็ดย่าง

อาหารและสุขภาพ

วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตรโบราณ อาหารที่แม่สอน เป็ดเป็นสัตว์ปีกในวงศ์นกเป็ดน้ำ ปากแบน ตีนแบน ระหว่างนิ้วมีพังผืดยึดติดกันเพื่อสะดวกในการว่ายน้ำ ตัวมีหลายสี เช่น น้ำตาล ขาว เขียว ชมพู ม่วง ขนาดเล็กกว่าห่าน ว่ายน้ำเก่ง กินปลา พืชน้ำและสัตว์เล็กๆ มีต้นตระกูลมาจากเป็ดมัลลาร์ด (Anas platyrhynchos) เป็ดเป็นนกน้ำที่มีขนาดเล็กกว่าหงส์และห่าน และสามารถพบได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม การเลี้ยงเป็ดมี 2 ประเภท คือ การเลี้ยงเพื่อเป็นแหล่งอาหารและการเลี้ยงเป็ดสวยงาม การเลี้ยงเป็ดเพื่อใช้เป็นอาหาร (ทั้งเนื้อและไข่) ซึ่งมีเป็นอยู่ไม่กี่พันธุ์ อาหารที่ทำจากเป็ดเช่น เป็ดปักกิ่ง การเลี้ยงเป็ดเพื่อความสวยงามพบได้น้อย เนื่องจากราคาค่อนข้างแพง หายาก ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงพบได้ในสวนสัตว์ หรือได้รับเลี้ยงดูโดยคนมีฐานะ

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

และวันนี้เราขอนำเสนอเมนูที่ทำมาจากเนื้อเป็ด อีกทั้งยังเป็นอาหารพื้นบ้านของไทยเราที่มีมาแต่โบราณ เมนูที่ว่านี้ คือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ซึ่งอาหารเมนูนี้จะมีรสชาติที่โดดเด่น นั่นคือความจัดจ้านของรสชาติ บวกกับเนื้อเป็ดที่เหนียวนุ่มพอดีคำ ซึ่งสามารถรับประทานคู่กับเส้นขนมจีนก็ได้ หรือจะทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่างกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง ส่วนผสมแกงเผ็ดเป็ดย่าง 1.เป็ดย่าง 3/4 ตัว (สับเป็นชิ้นพอคำ) 2.พริกแกงเผ็ด 5 ช้อนโต๊ะ (ถ้าหากทุกท่านชอบรับประทานรสเผ็ดจัดสามารถเพิ่มปริมาณพริกแกงได้ตามชอบค่ะ และหากไม่ชอบรสเผ็ดจัดก็สามารถลดปริมาณพริกแกงได้ตามชอบเช่นกันค่ะ) 3.หัวกะทิสด 400 กรัม 4.สับปะรด (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 5.มะเขือเทศราชินี (ไม่ต้องหั่น) 6.พริกชี้ฟ้าแดงซอย ใบมะกรูด มะเขือพวง ใบโหระพา  7.เครื่องปรุง เกลือ 1  ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ  และผงปรุงรสนิดหน่อย(หากชอบ) 8.น้ำมันพืช

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง 1.นำกระทะตั้งไฟ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะรอให้เดือด จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม (ใช้ไฟอ่อน) 2.พอผัดพริกแกงได้ที่แล้ว ให้ใส่หัวกระทิสดลงไป และคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก (ใช้ไฟแรงนิดนึง) 3.ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอย สับปะรด มะเขือเทศราชินี มะเขือพวง และฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป (ลดระดับไฟให้อ่อน) 4.ใส่เครื่องปรุงรส ได้แก่ เกลือ 1  ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ  และผงปรุงรสนิดหน่อย(หากชอบ) จากนั้นชิมรสชาติตามต้องการ 5.ใส่เนื้อเป็ดย่างลงไป และคนให้ส่วนผสมและเนื้อเป็ดเข้ากัน (ไม่ต้องคนบ่อยและแรงเพราะจะทำให้เนื้อเป็ดเละได้) 6.รอเดือด พอสุกแล้วให้ใส่ใบโหระพาลงไป พร้อมเสร็ฟ ตักใส่ชาม รับประทานคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวย