ต้มข่าไก่กะทิสด

อาหารและสุขภาพ

วิธีทำต้มข่าไก่กะทิสด อาหารพื้นบ้านของไทย โด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ หากจะพูดถึงอาหารเมนูประเภทต้มหรือแกงนั้น “ต้มข่าไก่” ถือเป็นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชื่นชอบรับประทานรองลงมาจากเมนูต้มยำกุ้ง ซึ่งไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบรับประทานอาหารเมนูนี้ นักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติในต่างประเทศก็ค่อนข้างรู้จักต้มข่าไก่กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อของไทย อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อยถูกใจชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติหวานหอมมันของกะทิและไม่มีรสชาติจัดจ้าน ชาวต่างชาติจึงนิยมรับประทานเป็นซุปได้อย่างอร่อยถูกปากและถ้าหากทุกท่านได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ต่างประเทศ และหากได้ไปรับประทานอาหารไทยในต่างประเทศกันแล้ว ท่านจะรู้ได้เลยค่ะ ว่าร้านอาหารไทยในต่างแดนทุกๆ ร้าน จะต้องมีเมนู “ต้มไข่ไก่” อยู่ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 8 ยูโร หรือ 10 เหรียญสหรัฐ และหากคิดเป็นเงินไทยราคาเริ่มต้นจะอยู่ประมาณ 300 – 350 บาท

ซึ่งต้มข่าไก่นี้ นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกใจหลายๆ คนแล้ว ยังเป็นเมนูยอดฮิตที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าข้าวแกงนิยมทำมาขายในตลาดสดหรือร้านข้าวแกง ซึ่งราคาขายจะอยู่ที่ถุงละ 20 – 30 บาท และหากสั่งจากร้านอาหารตามสั่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 80 – 100 บาท แต่หากเป็นร้านอาหารที่เปิดไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวในเมืองท่องเที่ยว ราคาจะอยู่ที่ชามละประมาณ 150 – 250 บาท ซึ่งเรียกได้ว่าต้มข่าไก่นี้ เป็นอาหารทำเงินได้เป็นอย่างดีกันเลยค่ะ

ต้มข่าไก่กะทิสด

 

ส่วนผสมต้มข่าไก่ ข่าอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ เกลือป่น1ช้อนชา กะทิสดมากน้อยตามชอบ(หัวและหางกะทิ) ไก่สดนำไปล้างหรือหั่นตามชอบ ผักได้แก่เห็ดฟางเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดตามชอบหรือผักตามที่เราชอบรับประทาน(บางสูตรอาจจะใส่มะเขือเทศด้วย) เครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบ พริกแห้งคั่วหรือปิ้ง ผงปรุงรส(หากชอบ) ใบผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสระแหน่ (หากชอบ)

วิธีทำต้มข่าไก่ 1.นำหม้อตั้งไฟเทกะทิลงไปในหม้อเน้นหัวกะทิเป็นหลักหากไม่พอเติมหางกะทิลงเพิ่มได้ 2.จากนั้นใส่เครื่องต้มยำทั้งหมดลงไปได้แก่ข่าอ่อนตะไคร้ใบมะกรูดหอมแดงทุบ 3.ใส่เครื่องปรุงรสได้แก่นำมะนาวน้ำปลาพริกขี้หนูทุบผงปรุงรสไก่(จะใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ)พร้อมใส่เกลือป่นลงไป1ช้อนชา 4.รอเดือด(พอใกล้เดือดแล้วให้รีบคนระวังล้นหม้อและอย่าให้แตกมัน)จากนั้นใส่ไก่ลงไปห้ามคนรอเดือดคอยช้อนฟองทิ้ง 5.พอน้ำในหม้อเริ่มเดือดแล้วให้ใส่ผักที่ชอบลงไปรอผักสุกตักใส่ชามพร้อมเสริฟ 6.โรยใบผักชีและที่ขาดไม่ได้คือพริกแห้งคั่วเพราะจะทำให้มีกลิ่นหอม(หากท่านต้องการเพิ่มรสชาติเผ็ดสามารถใส่พริกป่นปรุงรสได้ตามต้องการ)

ต้มข่าไก่กะทิสด

หมายเหตุ : บางสูตรอาจไม่ใส่ผักหรืออาจจะใส่กะหล่ำปลีหั่นแทนแล้วแต่ความชอบค่ะและเราอาจจะเปลี่ยนจากเนื้อไก่เป็นเนื้อหมูหรือปลาสลิดทอดกรอบก็ทำได้ค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะสำหรับวิธีการทำต้มข่าไก่ หากเพื่อนๆ มีเวลาว่างจากการทำงานหรือว่างจากการเรียนและหากยังไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดีก็ลองนำสูตรต้มข่าไก่นี้ไปหัดทำให้คนในครอบครัวรับประทานกันดูนะค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์รักภายในครอบครัวแล้วอาหารเมนูนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆอีกด้วยค่ะ