ห่อหมกปลาช่อน

อาหารและสุขภาพ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อน สูตรการทำห่อหมกปลาเมนูง่ายๆใครๆก็ทำได้ วันนี้เรามีเมนูอาหารสูตรเด็ดมาแนะนำกันเช่นเคยนะค่ะและต้องขอบอกไว้ก่อนเลยค่ะ ว่าอาหารจานนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยมากๆ ซึ่งนอกจากจะสามารถทำกินเองที่บ้านได้แล้ว ทุกท่านยังสามารถต่อยอดพัฒนาฝีมือการทำอาหารไปสู่การทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวครัวได้อีกด้วยนะค่ะ อาหารจานเด็ดที่ว่านี้คือเมนูอะไรเราไปดูกันดีกว่าค่ะ เมนูเด็ดที่เราจะแนะนำกันในวันนี้คือห่อหมกปลาช่อนนั่นเอง แค่ได้เห็นชื่ออาหารแล้วอาจจะดูคุ้นๆ ตากันอยู่บ้างใช่มั้ยค่ะซึ่งวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับความอร่อยและวิธีการทำห่อหมกปลาช่อนที่แสนจะง่ายไม่ยุ่งยากใครๆก็ทำได้ แม้แต่มือใหม่หัดเข้าครัวก็ยังทำอร่อยหากทุกท่านไม่เชื่อก็อ่านเสร็จแล้วลองหัดทำกันดูได้นะค่ะ

วัตถุดิบในการทำห่อหมกปลาช่อน เนื้อปลาช่อน1/2กิโลกรัม(ทุกท่านสามารถเปลี่ยนจากปลาช่อนเป็นปลาชนิดอื่นได้เช่นปลากรายปลาอินทรีย์ปลาดุกปลานิลฯลฯเป็นต้น ซึ่งแล้วแต่ความชอบรับประทานกันเลยนะค่ะ)ใบยอ,ต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็กๆ,พริกแดงสดหั่นแฉลบ,ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอวางใส่กระทงได้ ใบตองใช้สำหรับทำกระทงเพื่อใส่เนื้อปลาแล้วนำไปนึ่ง ไข่ไก่2 ฟอง(ให้แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน)น้ำกะทิ1กิโลกรัมแบ่งออก3ถ้วยตวง พริกแกงเผ็ด3 ขีด น้ำมันพืช1/2ถ้วยตวง น้ำสะอาด2ถ้วยตวง ใบโหรพา1กำ เกลือป่น  2  ช้อนชา น้ำตาลทราย  3-4  ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า  2  ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ : ปริมาณของวัตถุดิบที่ทางทีมงานนำเสนอไปนั้น ทุกท่านไม่จำเป็นต้องกะตวงปริมาณของวัตถุดิบให้เท่ากันเหมือนในบทความนี้ทั้งหมด เพราะปริมาณของวัตถุดิบที่ใช้ในการทำห่อหมกปลาช่อน อาจจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่ทุกท่านจะทำด้วยค่ะ

ห่อหมกปลาช่อน

วีธีทำห่อหมกปลาช่อน 1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนให้นำพริกแกงลงไปผัด โดยหรี่ไฟให้อ่อนปานกลาง จากนั้นให้ใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป 1 ถ้วยตวง โดยให้ใส่น้ำกะทิลงไปผัดกับพริกแกงทีละนิด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันพอได้กลิ่นหอม แล้วยกกระทะลงจากเตา 2.จากนั้นให้นำเนื้อปลาช่อน(หรือปลาชนิดอื่นๆ ก็ได้) ที่เตรียมไว้ มาใส่ในภาชนะ แล้วนำพริกแกงที่ผัดไว้มาคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อปลาช่อน คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันกับเนื้อปลา แล้วให้นำไข่แดงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเนื้อปลา จากนั้นให้คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดอีกรอบ  3.นำใบยอที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทงใบตอง จากนั้นให้ตักเนื้อปลาที่คลุกเสร็จแล้วลงไปในกระทง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที 4.พอนึ่งเนื้อปลาผ่านไป 15 นาทีแล้ว ให้ยกลงมาจากเตา หลังจากนั้นโรยหน้าด้วยพริกแดงสด ใบมะกรูดหั่นฝอย ต้นหอมซอย ใบโหระพา แล้วให้นำกะทิถ้วยที่ 2 ที่เตรียมไว้ มาราดลงไปบนเนื้อปลาอีกรอบ และนำเนื้อปลาไปนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาทีก็สุกค่ะ 5.ต่อมาจะเป็นวิธีการทำหน้ากะทิเพื่อราดลงบนหน้าเนื้อปลาช่อนอีกรอบค่ะ เตรียมภาชนะ 1 ใบ แล้วนำกะทิถ้วยที่ 3 เทลงไปในภาชนะแล้วนำน้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้เทลงไปผสมกับน้ำกะทิ ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน  6.นำแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนที่เตรียมไว้ ไปละลายในน้ำสะอาด แล้วนำกระทะตั้งไฟ จากนั้นให้ใส่น้ำกะทิที่เราปรุงไว้ลงไปในหม้อ พอน้ำกะทิเริ่มเดือด ให้ใส่น้ำแป้งข้าวเจ้าลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด จากนั้นให้หรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำไข่ขาวที่เตรียมไว้ใส่ลงไป และคนให้เร็วๆ เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา 7.นำน้ำกะทิที่ได้ไปราดลงบนหน้าเนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้ว แล้วแต่งหน้าห่อหมกด้วยพริกแดงซอยและใบมะกรูดซอย เพียงเท่านี้ก็จะได้ห่อหมกปลาช่อนที่พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ห่อหมกปลาช่อน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับขั้นตอนในการทำที่อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อยแต่ถ้าหากได้ลองทำแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะค่ะ ซึ่งหากทุกท่านได้ลองทำเมนูนี้แล้ว คงจะลืมขั้นตอนในการทำที่ดูยุ่งยากและซับซ้อนไปหมดแน่ๆเลย เพราะทุกท่านคงจะกำลังชื่นชมกับผลงานการทำอาหารที่ทำมาจากฝีมือของตัวเองอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งห่อหมกปลาช่อนนี้นอกจากจะเป็นอาหารพื้นบ้านของไทยที่มีรับประทานกันมาช้านานแล้วยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถสร้างเป็นอาชีพเพื่อหารายได้ให้กับครอบครัวอีกด้วยค่ะ