ต้มเลือดหมู

อาหารและสุขภาพ

สูตรอาหารต้มเลือดหมูทำอย่างไรให้อร่อย คนไทยมีอาหารหลักคือข้าวซึ่งอาหารบางอย่างจะเหมาะกับบางเวลาโดยเฉพาะเช้าๆการได้กินข้าวสวยร้อนๆกับต้มเลือดหมูเป็นความสุดยอดที่บรรยายไม่ถูกทีเดียว ความจริงก็กินได้ทุกเวลาล่ะครับเพราะต้มเลือดหมูมีความสดของเครื่องต่างๆที่รวมอยู่ในชามเดียวกันเห็นอร่อยแบบนี้ก็มีกระบวนการปรุงที่ต้องใช้เวลาพอสมควรครับเหมาะกับผู้ที่มีฝีมือการทำอาหารระดับกลางก็ทำได้แล้ว การทำต้มเลือดหมูให้อร่อยนั้นทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปและความสดของเลือดหมูและเครื่องประกอบต่างๆการเตรียมส่วนผสมจะต้องเตรียมเป็นสองส่วนคือส่วนน้ำซุปและส่วนของเลือดหมูและเครื่องเคียงต่างๆที่จะผสมรวมกันก่อนเสิร์ฟ การทำน้ำซุปให้เตรียมส่วนผสมดังนี้ กระดูกหมู2ข้อ พริกไทยเม็ด2ช้อนชา รากผักชีทุบ10ราก กระเทียม3หัว น้ำสะอาด น้ำตาล2ช้อนโต๊ะ น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ เกลือ1ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำซุป 1.ใส่กระดูกหมูลงไปในหม้อต้มแล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมกระดูกหมูเปิดไฟแรงเมื่อเดือดแล้วก็นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป 2.เมื่อเดือดแล้วจะมีฟองเกิดขึ้นให้คอยตักฟองออกไปเมื่อเดือดสักพักก็ดับเตาแก๊สได้ 3.ยกหม้อลงจากเตาตักส่วนที่เป็นกระดูกออกกรองน้ำซุปให้มีความใส การเตรียมส่วนผสมเพื่อประกอบเมนูต้มเลือดหมู เลือดหมูต้มสุก1ก้อน ตับหมู100กรัม กระเพาะหมู 100 กรัม เนื้อหมูสับ 100 กรัม ใบคื่นช่าย 1 ต้น ใบตำลึงหรือปวยเล้ง ½ ถ้วย พริกไทยป่น กระเทียมเจียว ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

ต้มเลือดหมู

ต่อไปก็มาถึงตอนสำคัญแล้วสิ่งที่ต้องมีคือต้องมีหม้ออยู่3ใบคือหม้อที่ต้มน้ำซุปหม้อลวกเครื่องหม้อปรุง วิธีการทำต้มเลือดหมูให้ทำตามลำดับดังนี้ครับ 1.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูสับ กระเพาะหมู ตับหมู ลงไปลวกด้วยกระชอนเพื่อให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในจานหรือชาม 2.นำปวยเล้งและใบตำลึงลงไปลวก แล้วก็ตักมาพักไว้ 3.ใช้หม้อปรุงอีกใบหนึ่ง ตักน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตั้งไฟกลาง นำเลือดหมูลงไปต้มในน้ำซุปแล้วตักใส่ชาม นำเครื่องที่พักไว้ตามข้อ 1 และ 2 ใส่ตามลงไป ใส่ตังฉ่ายโรยหน้าแล้วตักน้ำซุปราดลงไปให้ท่วม ตักกระเทียมเจียวโรยหน้า และใบคื่นช่ายสด 3-4 ใบ โรยพริกไทยทั่วๆเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

ต้มเลือดหมู

แม้ว่ากระบวนการทำจะดูมีขั้นตอนมาก แต่ถ้าทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้วขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยสังเกตจากร้านที่ขายต้มเลือดหมูจะมีหม้อลวกหม้อน้ำซุปและหม้อสำหรับปรุง ถ้าทำเองก็ควรจะทำให้กินกันได้ทั้งครอบครัวจะเป็นการคุ้มค่ากว่าเพราะลงมือทำทีเดียวกินได้หลายคน